พุธ. ก.ค. 15th, 2020

นายสามารถ ลงพื้นที่ สงขลา ไกล่เกลี่ยข้อพิพาท วัดอุทัยทารามกับชุมชนเตาอิฐ

1 min read

พิมพ์ไทยออนไลน์ // นายสามารถ    ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ลงพื้นที่สงขลาไกล่เกลี่ยข้อพิพาท กรณีที่ดินวัดอุทัยทารามกับชางบ้านชุมชนเตาอิฐ


เมื่อวันที่ 10 ม ค 63 ที่ชุมชนเตาอิฐ อ เมือง จ สงขลา นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว ยุติธรรม มอบหมายให้ นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ลงพื้นที่เพื่อไกล่เกลี่ยข้อพิพาท และแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนในพื้นที่ จ สงขลา กรณีมีข้อพิพาทที่ดินกับวัดอุทัยทาราม โดยมี พ.ต.ท.ปกรณ์ สุชีวกุล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พ.ต.ต.ณัฐพล ดิษยธรรม ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะคดีพิเศษ และเจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ เข้าร่วมการลงพื้นที่ในครั้งนี้

สำหรับชุมชนเตาอิฐ ชาวบ้านมีข้อพิพาทกับวัด จำนวน 220 ครอบครัว ปัจจุบันได้ถูกวัดฟ้องดำเนินคดีแล้วจำนวน 13 ราย ซึ่งวันนี้ นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ลงพื้นที่ไกล่เกลี่ยข้อพิพาทระหว่างประชาชนในพื้นที่ กับวัดอุทัยธาราม โดยมีพระครูอุทัยวินิจกิจ เจ้าอาวาส ร่วมไกล่เกลี่ย ทั้งนี้เพื่อสร้างสุขให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ และต้องการให้บ้าน วัด โรงเรียน อยู่ร่วมกันอย่างผาสุก สามัคคีกลมเกลียวกัน โดยวันนี้ได้มีข้อสรุปของการไกล่เกลี่ยซึ่งเป็นที่พึงพอใจของทุกฝ่าย โดยมีผลสรุปว่าวัดจะไม่ฟ้อง ดำเนินคดีกับประชาชนเพิ่มเติม และสำหรับที่ดินพิพาท กรมสอบสวนคดีพิเศษจะเร่งดำเนินการค้นหาและรวบรวมข้อเท็จจริงให้เป็นที่ยุติเพื่อสร้างความเป็นธรรมให้กับประชาชน

อนึ่ง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน ให้เน้นย้ำให้ประชาชนเข้าถึงความยุติธรรมได้โดยง่าย และ ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าถึงความยุติธรรม และนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรมได้เน้นย้ำให้ดำเนินงานยุติธรรมเชิงรุก สร้างสุขให้ประชาชน เพื่อให้ความเป็นธรรมกับประชาชน อย่างเสมอภาคทุกชนชั้น

สำหรับปัญหานี้ นายวันชัย ปริญญาสิริ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ได้ทำหนังสือร้องขอให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ช่วยอำนวยความยุติธรรมให้กับชาวบ้าน หลังปัญหาค้างคามานานนับ 20 ปี ทั้งนี้ประชาชนในพื้นที่ได้กล่าวขอบคุณกระทรวงยุติธรรม ที่ลงพื้นที่ช่วยเหลือชาวบ้านให้ได้รับความเป็นธรรมด้วยความรวดเร็ว

Cr.: นายทวีศักดิ์ ชิตทัพ ผู้สื่อข่าวพิมพ์ไทยออนไลน์